Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?

06/05/2023
Tin tức

Khi nhắc đến ánh sáng xanh và tia UV, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn vì chưa thể phân biệt được 2 loại tia này khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, Mắt kính Điện Biên Phủ Bình Tân sẽ giải đáp đến quý bạn đọc cụ thể và chi tiết cho câu hỏi: Ánh sáng xanh và tia UV là gì? Làm sao để phân biệt ánh sáng xanh và tia UV? 


Ánh sáng xanh là gì? 

- Giải thích ánh sáng xanh theo khía cạnh chuyên môn: Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên. Mỗi màu trong quang phổ ánh sáng có một bước sóng và mức năng lượng khác nhau.


ánh sáng xanh


Hầu hết các loại sóng đều không thể nhìn được bằng mắt thường, trừ một dải sóng nhỏ, gọi là ánh sáng khả kiến. Sóng ánh sáng nhìn thấy được có độ dài bước sóng thay đổi từ 380 nanomet (ánh sáng tím) tới 700 nanomet (ánh sáng đỏ). Sóng càng dài thì càng ít năng lượng truyền đi. Ngược lại, sóng tia cực tím (UV), có bước sóng ngắn nhất nên có năng lượng mạnh nhất.


- Nói một cách đơn giản, ánh sáng xanh là: Ánh sáng xanh (High Energy Visible - HEV) là loại ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được, có bước sóng từ 400-490nm. Màu sắc thực chất của ánh sáng xanh là màu xanh lam, tuy nhiên nó cũng có mặt trong các ánh sáng màu khác nhau, bao gồm cả ánh sáng trắng cụ thể về ánh sáng xanh


- Nguồn phát ra ánh sáng xanh:  Ánh sáng từ đèn LED được sử dụng trong điện thoại thông minh, tivi và máy tính bảng có bước sóng từ 400 đến 490 nanomet. Mặt trời, bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt đều phát ra ánh sáng xanh.


Ngày nay, con người tiếp xúc với ánh sáng xanh rất nhiều do phải liên tục làm việc với các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED). Màn hình máy tính, máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao.


ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?

Tia UV là gì? 

- Giải thích về tia UV theo góc độ chuyên môn: Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (tiếng Anh: Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).


ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?


Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng.


- Nói đơn giản, tia UV là: Tia UV (tia cực tím/ tia tử ngoại) thường có trong ánh nắng mặt trời. Nếu ở cường độ thấp và trong thời gian ngắn như việc phơi nắng từ 7h - 8h sáng thì tia UV giúp cơ thể con người tổng hợp vitamin D, làm chậm quá trình phát triển của tế bào da, và còn có khả năng diệt khuẩn, khử trùng (công nghệ đèn UV, máy sấy chén dĩa, máy lọc nước…). Tuy nhiên, tia UV cũng gây nên nhiều phiền toái cho con người như: hại mắt, tăng khả năng ung thư da, gây nếp nhăn… 


ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?


- Nguồn phát ra tia UV: Chủ yếu là ánh nắng mặt trời & các loại đèn halogen, đèn huỳnh quang. 


Phân biệt sự khác nhau giữa ánh sáng xanh và tia UV

- Màu sắc của ánh sáng xanh và tia UV: Dù cùng có trong ánh nắng mặt trời, nhưng ánh sáng xanh và tia UV khác nhau rõ rệt nhất ở màu sắc thể hiện trên mắt người: tia UV có màu tím và ánh sáng xanh có màu xanh lam. 


- Các loại tia UV và ánh sáng xanh: 
+ Tia UV có 3 loại: tia UVA (bước sóng từ 380 - 315nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 - 280nm) còn được gọi là sóng trung, tia UVC (bước sóng ngắn hơn 280nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng.
+ Ánh sáng xanh có 2 loại: Ánh sáng xanh Tím (gây hại) & ánh sáng xanh Ngọc bích (có lợi). 


ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?


Cả 2 loại ánh sáng này còn khác nhau về công dụng với sức khỏe con người: 


Tia UV (trong khoảng 7h - 9h) có chức năng kích hoạt vitamin D, hỗ trợ xương, điều trị một số bệnh da liễu,...


Ánh sáng xanh (Ngọc bích) có chức năng điều hòa nhịp sinh học, hỗ trợ giấc ngủ,...


Bên cạnh những khác biệt, tia UV và ánh sáng xanh giống nhau ở điểm đều được áp dụng vào các thiết bị diệt khuẩn, khử trùng như: rửa - sấy bát đĩa, tiệt trùng,...


ÁNH SÁNG XANH VÀ TIA UV?


Như vậy qua bài viết này, Mắt kính Điện Biên Phủ Bình Tân đã phân tích chi tiết cả về góc độ chuyên môn và đơn giản về ánh sáng xanh và tia UV giống hay khác nhau, từ đó giúp bạn đọc nắm bắt tốt hơn về các tác nhân tác động đến mắt hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe mắt, hãy kiểm tra mắt định kì từ 6 tháng - 1 năm MIỄN PHÍ tại Mắt kính Điện Biên Phủ Bình Tân tại địa chỉ: 


Chi nhánh 1: 76 Bình Trị Đông, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TPHCM.

Chi nhánh 2: 1353 Tỉnh Lộ 10, P Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TPHCM.

Chi nhánh 3: 528 Tân Kỳ Tân Quý, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TPHCM.

Chi nhánh 4:  Ngã Tư Bình Thung, P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, Bình Dương.

Chi nhánh 5: 4421 Ngã Tư Nguyễn Cửu Phú, Trần Văn Giàu, phường Tân Tạo A, Bình Tân

Hotline: 0927368368

Website: matkinhbinhtan.com

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan